• 024.3792 1236
  • 024.3792 1236
  • info@ctevietnam.com
  • Ngôn ngữ:
Thị trường địa ốc khởi sắc sau tháng ngâu

Nhiều dự án mới mở bán và lượng khách giao dịch tăng sau tháng 7 Âm lịch và Covid-19 được kiểm soát.

Vừa qua tháng ngâu, thị trường địa ốc Hà Nội có những dấu hiệu tích cực. Anh Nguyễn Tuấn Minh – đại diện một sàn giao dịch bất động sản ở Hà Nội cho biết, ngay cả trong tháng 7 Âm lịch, lượng giao dịch nhà đất vẫn ổn định hơn so với mấy năm trước. Lý do là những quan niệm, ám ảnh về “tháng cô hồn” trong không ít người dân lẫn giới kinh doanh địa ốc nay đã thay đổi.

Theo đại diện MIKGroup, so với các tháng trước, tháng 7 Âm lịch ghi nhận nhiều đơn đặt cọc căn hộ tại các dự án như Imperia Smart City hay The Matrix One. Một số khách vẫn đề nghị chờ hết tháng mới ký hợp đồng.

“Chúng tôi chưa đến mức ‘Tây’ quá để phủ nhận hoàn toàn quan niệm của dân gian về tháng 7 Âm lịch, nhưng những gì chúng tôi chứng kiến cho thấy, cơ hội thực tế để có được một căn hộ có vị trí đẹp, giá hợp lý mới là điều quan trọng nhất đối với những khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở”, đại diện MIKGroup nói.

Đông đảo khách hàng tham gia các sự kiện mở bán.

Đông đảo khách hàng tham gia các sự kiện mở bán của MIKGroup.

Theo vị này, nguyên nhân quan trọng nhất khiến giao dịch căn hộ trong tháng ngâu vẫn diễn ra bình thường là do khá nhiều dự án đã vào guồng quay thi công. Chủ đầu tư, nhà thầu và ngân hàng tích cực thúc đẩy tiến độ dự án, trong khi người mua lại có nhu cầu ở thực nên nhiều người cũng không quá kiêng kỵ. Vì vậy, ngay sau khi bước sang tháng 8 Âm lịch, bức tranh thị trường có phần khởi sắc. Bên cạnh đó dịch bệnh được kiểm soát nên Chính phủ cũng có những động thái nới dần cách ly, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế.

Số liệu của Bộ Xây dựng cho thấy, lượng sản phẩm giao dịch thành công trong quý II trên cả nước đạt khoảng 130-140% so với quý trước do các doanh nghiệp đã nhanh chóng thích ứng, bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sau thời gian giãn cách xã hội.

Các chuyên gia cho biết, ngay sau khi Việt Nam dừng giãn cách xã hội, lực cầu của thị trường lập tức quay lại. Hoạt động khởi công, mở bán nhiều dự án tại Hà Nội, TP HCM diễn ra sôi động. Ở phân khúc căn hộ cao cấp, các dự án của Ecopark, Vingroup, MIKGroup… đều nhanh chóng tìm được khách hàng. Dự án The Matrix One do MIKGroup phát triển đang trong quá trình xây thô nhưng khách hàng vẫn tìm đến nhà mẫu để tìm hiểu và ký hợp đồng.

Bên cạnh đó, chính sách tài chính của Chính phủ cũng là đòn bẩy cho thị trường. Hầu hết các ngân hàng đều đang đưa ra các gói vay ưu đãi, lãi suất giảm mạnh nhằm kích thích kinh tế cũng như kích cầu trong nhân dân.

“Tôi mua nhà vẫn phải vay một ít, nhưng đợt này các ngân hàng giảm mạnh lãi suất cho vay nên tôi mới mạnh dạn vay để tìm kiếm một chỗ ở hợp lý. Chứ còn nếu như lãi suất như trước khi có dịch Covid-19 thì chắc tôi cũng không dám vay”, một khách hàng chia sẻ.

Phối cảnh dự án

Phối cảnh dự án Imperia Smart City.

Đại diện MIKGroup cho rằng, Việt Nam đang là quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh, do đó, xu hướng chuyển dịch công xưởng của thế giới về Việt Nam cũng đang ngày càng rõ. Dù tác động của Covid-19 được dự báo sẽ còn kéo dài đến cuối năm 2020, nhưng thị trường bất động sản cũng được kỳ vọng sẽ sớm phục hồi và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn 2021- 2022.

“Đây là thời điểm khó khăn với nhiều nhà đầu tư nhưng lại là cơ hội cho những cá nhân và doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt”, vị này nhận định.

Tâm Anh (Nguồn: Vnexpress.net)

challenges-icon
icons8-exercise-96
chat-active-icon
chat-active-icon